THỜI GIAN

Khuyến mãi

ĐẶT PHÒNG

DANH NGÔN

LIÊN KẾT WEBSITE

TÀI NGUYÊN

Mua sắm

Lời hay ý đẹp

TRA TỪ ĐIỂN


Tra theo từ điển:Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (khuesca6@yahoo.com.vn)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Cong nghe

  GAME HOT

  CHIA SẺ DỮ LIỆU

  Gốc > CUỘC SỐNG >

  Lương Tối Thiểu Năm 2013

  Nên tăng lương tối thiểu từ tháng 1-2013

  Trong hội nghị lấy ý kiến về điều chỉnh mức lương tối thiểu (MLTT) vùng đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp năm 2013 tại Hà Nội do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, các đại biểu chủ yếu có ý kiến xung quanh hai chủ đề chính: Phương án điều chỉnh và thời điểm áp dụng MLTT vùng.

   

  Với tình hình thực tế, MLTT hiệ n nay chỉ đáp ứng được khoảng 57%-63% so với nhu cầu sống của người lao động. Vì vậy, lần này Bộ LĐ-TB&XH điều chỉnh một lần nữa MLTT để đến năm 2015 đạt mức nhu cầu tối thiểu (theo Kết luận số 23-KL/TW 29-5-2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng). Theo đó, dự kiến hai phương án điều chỉnh MLTT vùng trong các loại hình doanh nghiệp năm 2013 như sau:

  Phương án 1 (cao nhất 2,7 triệu đồng) có ưu điểm tăng MLTT cho người lao động, thực hiện đúng lộ trình phương án điều chỉnh MLTT. Tuy nhiên, có nhược điểm làm tăng chi phí lớn ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp trong điều kiện kinh tế năm 2012 gặp nhiều khó khăn. Phương án 2 (cao nhất 2,5 triệu đồng) tăng MLTT thấp hơn, phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay nhưng sẽ gây khó khăn cho các năm sau phải điều chỉnh ở mức cao hơn mới đạt được mục tiêu bảo đảm nhu cầu tối thiểu vào năm 2015. Hầu hết đại biểu Sở LĐ-TB&XH các tỉnh đều đồng tình với phương án 1. Các đại biểu cho rằng với MLTT hiện nay, chi phí BHXH rất thấp, vì vậy khi người lao động nghỉ hưu thì không thể sống với lương hưu. Ngoài ra, nếu áp dụng phương án 2 cho năm 2013, đến các năm sau phải tăng MLTT lên cao hơn, sẽ càng làm khó cho các doanh nghiệp hơn trong khi không ai dám chắc điều kiện kinh tế sẽ tốt hơn. Ông Phạm Anh Tuấn, đại diện cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho rằ ng theo khảo sát của Tổng Liên đoàn, MLTT chỉ mới đáp ứng được hơn 60% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình. Cần phải tăng theo phương án 1.

  Ở phía ngược lại, ông Vương Chí Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý Các khu công nghiệp, lại ủng hộ phương án 2. Theo ông Hùng, hiện nay chỉ một số ít các doanh nghiệp lớn mới có khả năng tăng tiền lương lên 2,6 triệu đồng/tháng như Canon, Hoya, Nissan… Còn lại, dựa trên tình hình thực tế, các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu áp dụng phương án 1.Về thời điểm áp dụng MLTT, đa số đều đồng tình nên áp dụng vào ngày 1-1-2013, đó cũng là thời điểm bắt đầu năm tài chính và thời điểm đó cũng sắp bước vào tết Nguyên đán, người lao động sẽ có thêm tiền trang trải tết.

  NGUYỄN DÂN

  Nguồn:phapluattp.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Hữu Khuê @ 20:19 30/08/2012
  Số lượt xem: 351
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  TÌM KIẾM

  BN 2 BEN

  Ti